Thứ Ba, 17 tháng 10, 2017

Dạy học làm 13 loại bánh flan siêu ngon

Bánh flan hay caramen xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu tuy hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi trên Thế giới. Ở Việt Nam, bánh flan cũng dần thịnh hành tại các vùng đô thị như một đồ ăn tráng miệng, một thức quà được các bạn trẻ ưa thích và rất bổ dưỡng cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. EZcooking – dạy làm bánh ngọt chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn làm các phiên bản bánh flan ngon tuyệt này cho cả gia đình nhé.


1, Bánh flan cam

Nguyên liệu:

- 2 quả cam.
- 3 quả trứng gà.
- 300ml sữa tươi không đường.
- 50gr đường cát.

Cách làm:

Bước 1: Cam bổ ngang tính từ núm xuống bạn chia 3 phần rồi cắt 1 phần, để lại 2/3 của quả, sau đó bạn vắt sạch nước, cho qua rây để không còn lẫn tếp cam, phần xơ của múi còn lại bên trong sau khi đã vắt nước thì bạn lấy thìa vét sạch để làm thành một chiếc khuôn bánh dễ thương đó bạn.
Bước 2:  Tiếp theo bạn nấu đường lên chờ đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn đổ đường vào đáy quả cam.
Bước 3:  Đập trứng ra một chiếc bát sau đó bạn bỏ hết lòng trắng chỉ giữ nguyên phần lòng đỏ thôi nhé, vì nếu bạn giữ cả phần lòng trắng bánh sẽ rất dễ bị tanh đấy.
Bước 4:  Tiếp tục cho thêm sữa, đường, nước cam vào cùng bát trứng, sau đó dùng máy đánh trướng đánh đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Bước 5:  Khéo léo đổ hỗn hợp vừa đánh vào vỏ cam đã cho đường chưng vào đáy rồi cho vào nồi hấp cách thủy chừng 15 phút, kiểm tra bằng cách chọc tăm vào bánh, nếu bánh không còn dính ướt thì nghĩa là bánh đã chín, với các loại bánh flan khác bạn có thể nướng nhưng vì bánh flan cam chiếc khuôn đựng bánh là vỏ cam nên bạn không dùng cách nướng nhé, vì nướng sẽ làm cho vỏ cam quắt lại nhìn sẽ mất thẩm mỹ.
Bước 6:  Sau khi bánh chín bạn cho bánh ra, chờ bánh nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản và ăn hết trong vòng 2-3 ngày thôi bạn nhé, vì bánh tự làm không có chất bảo quản nên bạn tránh để lâu vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập.

2, Bánh flan trái dừa thạch lá dứa

Nguyên liệu

- 2 quả dừa xiêm
-  Nước cốt dừa
-  25 gram bột thạch rau câu
-  2 quả trứng gà
-  400 ml sữa tươi
-  Lá dứa

Cách làm

Bước 1: Để làm món bánh flan trái dừa ngon bạn nên chọn dừa xiêm không quá già, phần cùi dừa mềm. Sau đó khéo léo tách bỏ phần vỏ cứng bên ngoài rồi gọt sạch phần vỏ xám . Sau đó để cho dừa được trắng bạn nên rửa nhiều lần với nước, rồi khoét một lỗ trên đỉnh đầu để lấy phần nước dừa ra.
Bước 2:  Lá dứa rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt màu xanh đậm.
Bước 1:  Nước lá dứa pha cùng với 1/3 nước dừa cùng bột rau câu khuấy đều lên rồi cho vào nồi đun sôi, sau đó cho ra khay để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3:  Hỗn hợp bánh flan gồm đường, sữa tươi, bột rau câu và 2 quả trứng gà vào khuấy đều lên rồi lọc qua rây để bánh flan được mềm mịn hơn. Đun hỗn hợp này sôi lên rồi cho phần nước dừa còn lại vào đun chừng 5 -10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4:  Thạch lá dứa lấy trong tủ lạnh ra, cắt thành những thanh dài rồi trộn đều vào phần bánh flan sau đó rót vào hai quả dừa xiêm đã chuẩn bị từ trước. Nhớ không nên đổ đầy vì khi hấp bánh sẽ nở ra nữa.
Bước 5:  Đun một nồi nước lớn để chưng cách thuỷ dừa xiêm, bạn nhớ thêm lá dứa vào nước cho thơm. Chưng cách thuỷ dừa trong khoảng 90 phút là bánh flan đã chín, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm xăm lên bánh flan nếu thấy không dính được.
Bánh flan trái dừa để nguội rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng trước khi ăn.

3, Bánh flan sữa tươi

Nguyên liệu

Về phần bánh
– 4 lòng đỏ trứng + 2 trứng (trứng gà tươi).
– Sữa tươi: 500 ml.
– 60g đường.
– ống vani: 1-2 ống.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– cốc hoặc bát con để làm khuôn bánh.
– 1 chiếc rây lọc.

Về phần caramen
– 60g đường.
– 100ml nước lọc.
– 1 muỗng nước cốt chanh.

Cách làm bánh flan

Bước 1: Làm caramel.
– Bạn cho đường và nước vào một chiếc nồi (với tỉ lệ đường: nước là 3:2) sáng màu để tiện quan sát và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Khi đó dùng đũa khuấy đều và đun thêm từ 5- 10 phút đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì tắt bếp. Sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh tươi vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
– Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuông ngay khi còn nóng, như vậy bánh của bạn sẽ có màu bắt mắt. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại.
Bước 2: Làm bánh flan.
– Cho trứng (4 lòng đỏ trứng + 2 trứng) và đường vào 1 cái âu rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường.
– Đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng.
– Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ bước trước đổ vào nồi sữa tươi và đánh đều lên, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục. Đánh đều để hỗn hợp trứng sữa trộn vào nhau là được.
– Cho vani vào quấy đều .Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
– Rót hỗn hợp đã lọc vào những chiếc cốc để làm công đoạn tiếp theo.
Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh.
– Nướng: Chuẩn bị 1 lò nướng. Đun sôi 1 nồi nước, rót nồi nước đó vào khay nướng trong lò rồi đặt khuôn bánh vào trong khay nướng có đổ nước đó. Cho vào lò nướng trong vòng 40 phút là được (tùy khuôn to hay nhỏ để điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp).
– Hấp: Chuẩn bị một chiếc nồi hấp có sẵn nước đun sôi. Bắc lên bếp để đun. Tiếp theo bạn cho các cốc bánh flan vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín.
– Khi ăn bạn có thể úp bánh ra đĩa hoặc bát vừa, thêm một chút café, nước cốt dừa hoặc hoa quả tươi và đá sẽ làm bánh của bạn thơm ngon hơn rất nhiều.

Yêu cầu và chú ý:

– Nếu làm bánh flan cho trẻ nhỏ bạn không nên cho thêm lớp caramen vào.
– Khi hấp bánh flan, nên hạn chế hơi nước tụ lại quanh bánh, tốt nhất bạn dùng một tấm vải sạch phủ lên mặt lồng hấp để hút bớt hơi nước, sau đó điều chỉnh lửa thật nhỏ.
– Sử dụng sữa dê bột làm bánh flan có độ mịn và đặc hơn, khi ăn bánh có mùi thơm nhẹ.
– Bánh flan có mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani.
– Có vị dịu mát của chanh tươi.
– Bánh phải mềm, mặt bánh mịn, không bị rỗ mặt, rỗ thành bánh.

4, Bánh flan sữa chua

Nguyên liệu:

- 2 lá gelatin
- 2 lòng đỏ trứng
- 40g đường
- 160ml sữa chua
- 2-3 giọt tinh chất vani
- 300g sữa chua
- 10ml rượu brandy.
- 40g đường
- 15ml nước
- 45ml nước nóng.

Cách làm bánh flan:

Bước 1: Cho đường cùng 15ml nước lọc vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì bắc nồi ra đổ đường vào đáy khuôn bánh
Bước 2:  Cho gelatin vào nước ngâm mềm.
Bước 3: Đập trứng ra bát, tách bỏ lòng trắng chỉ giữ nguyên lòng đỏ thôi bạn nhé, sau đó bạn cho đường vào và lấy máy đánh trứng đánh cho đến khi hỗn hợp quyện sánh lại và ngả màu vàng kem.
Bước 4: Cho sữa vào nồi đun đến khi nóng già sau đó đổ sữa vào hỗn hợp trứng vừa đánh và liên tục khuấy đều đến khi các nguyện liệu trộn đều vào nhau cho lên bếp đun trên lửa vừa đến khi nóng già thì tắt bếp.
Bước 5: Đổ từ từ gelatin và hỗn hợp trên khuấy thật đều để gelatin hòa tan hoàn toàn. Sau khi hỗn hợp nguội bớt thì cho sữa chua, rượu brandy và tinh chất vani vào, khuấy đều.
Bước 6: Rót hỗn hợp bạn vừa có được ở bước vào khuôn đã đổ đường chưng vào đáy rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng cho đông lại.

5, Bánh flan cơ bản láng mịn thơm ngậy, không bị rỗ

Nguyên liệu

– Sữa tươi không đường: 360ml;
– Trứng gà: 2 quả;
– Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng;
– Sữa đặc: 1 muỗng canh ăn phở;
– Đường: 50g;
– Vanilla: 1 muỗng;
– Rượu Rum: 1 muỗng cà phê (nếu có);
– Đường nâu hoặc đường trắng: 120g;
– Nước lạnh: 50ml.


Các bước thực hiện cách làm bánh flan:

Bước 1: Cho đường và nước lạnh cho vào nồi hòa tan. Bắt nồi lên bếp nấu lửa thấp cho đến khi đường chuyển màu vàng hơi sậm thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào chén hoặc hộp tùy ý.
Bước 2: Sữa tươi thêm đường và sữa đặc cho hết vào nồi rồi hòa tan, Bắt lên bếp khuấy lửa nhỏ cho đường tan là được. Tắt bếp cho vanilla và rượu Rum vào hòa chung . Các bạn không cần sữa quá nóng và tuyệt đối không cho sữa sôi.
Bước 3: Trứng cho hết vào âu rồi dùng phới đánh tan (lưu ý các bạn không đáng quá mạnh tay). Sau đó đổ sữa còn hơi ấm vào khuấy đều tay theo 1 chiều. Lượt hỗn hợp này qua ray. Cuối cùng là đổ hỗn hợp đã lượt vào chén caramel. Nếu chén không có nắp các bạn có thể dùng giấy kiếng bọc lại. Xếp các chén vào khay. Đổ nước nóng vào ngập 1/3 chén.
Bước 4: Lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 145 độ C. Cho khay bánh vào ngăn thấp nhất lò nướng 35-40 phút là bánh chín. Khi lấy bánh ra bạn sẽ thấy bánh còn hơi lỏng một chút các bạn chỉ cần cho flan vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là úp bánh ra dĩa. Với cách làm bánh flan này sẽ có màu rất đẹp.

Nếu bạn không có lò nướng thì có thể thực hiện cách làm bánh flan bằng phương pháp hấp cách thủy. Chuẩn bị một chiếc nồi cách thủy, đun nước sôi rồi xếp bánh vào hấp, dùng một chiếc khăn đậy lên nắp vung để khi hấp nước không nhỏ xuống bánh. Hấp khoảng thừ 20 đến 30 phút tùy bánh to hoặc nhỏ. Bánh se mặt là bánh chuẩn bị chín, kiểm tra bánh chín bằng cách lấy tăm vào xiên thử nếu bánh không dính vào tăm là bánh đã chín. Nhấc bánh ra để nguộ rồi cất vào tủ lạnh làm mát trươc khi thưởng thức.

Lưu ý với cách làm bánh flan

Bánh flan không nên hấp quá lâu vì hấp lâu sẽ khiến bánh loang lỗ. Đường không nên đun quá lửa sẽ làm cho phần caramel bị đắng bé sẽ chê. Để bánh có màu vàng như hình thì bạn nên dùng 2 trứng và 1 lòng đỏ.

6, Bánh flan rau câu

Nguyên liệu làm bánh flan rau câu cho 4 người
-Sữa tươi không đường 220ml
-2 thìa sữa đặc
-4 quả trứng gà
-4 gói cà phê hòa tan
-Khuôn đổ bánh flan
-Đường kính trắng 100g

Cách làm bánh flan rau câu cho 4 người:

Bước 1: Dùng một bát lớn đổ sữa tươi ra, cho thêm 2 thìa sữa ông thọ vào hòa tan.
Bước 2: Đập trứng gà ra một bát khác, dùng đũa khuấy đều trứng.
Bước 3: Dùng 1 rây nhỏ, lọc trứng qua rây cho chảy xuống tô sữa bên dưới để thu được phần trứng gà mịn.
Bước 4: Khuấy hỗn hợp nhẹ tay cho đến khi thu được hỗn hợp đều, mịn.
Bước 5: Đổ hỗn hợp vào từng khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn, rồi cho vào nồi hấp từ 30-40 phút là được.
Bước 6: Sau đó lấy bánh ra, đặt vào thau nước lạnh cho bánh nhanh muội, rồi tiếp tục ủ trong tủ lạnh trong vòng 15 phút.
Bước 7: Dùng một nồi nhỏ, cho hai thìa bột rau câu cùng 400ml nước sạch, đường vào khuấy đều.
Bước 8: Cho phần nước thạch rau câu lên bếp đun sôi với lửa nhỏ.
Bước 9: Sau khi rau câu đã sôi được khoảng 2 phút cho cà phê vào hòa tan.
Bước 10: Dùng dao tách nhẹ phần bánh flan rồi úp ngược cốc vào khuôn lớn hơn sao cho phần bánh flan nằm chính giữa, rồi đổ phần rau câu lên trên.
Bước 11: Bây giờ bạn chỉ cần đợi bánh flan rau câu đông lại là có thể thưởng thức rồi, bánh rau câu flan sẽ càng ngon hơn khi được làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ đấy.

Mẹo nhỏ khi làm bánh flan rau câu nhé:

- Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn sử dụng một que tăm sạch nhỏ xiên vào giữa bánh, nếu bánh không dính vào que tăm nữa tức là bánh chín rồi đấy.
- Bạn có thể tận dụng những vỏ lon bia sạch, các làm đôi để làm khuôn đựng bánh flan rau câu như thế này.
- Để phần bánh flan nằm chính giữa đẹp mắt, chúng ta dùng ngón tay trỏ giữ ở phía trên khuôn úp ngược, còn ngón cái và ngón giữa giữ cố định lon bia, sau đó đập mạnh lon bia vào bàn tay còn lại bánh flan sẽ tự động rơi vào giữa lon bia.
- Khi đổ phần thạch rau câu vào khuôn, trước tiên bạn nên đổ đến ½ miếng bánh đợi rau câu đông lại bạn mới đổ tiếp phần còn lại, làm như vậy miếng bánh flan sẽ được cố định ở giữa bánh.

7, Bánh flan bông lan socola ngon mát

Nguyên liệu:

- Phần flan: 1 hộp sữa ông thọ, 200 cream cheese (kem phô mai) để bên ngoài cho thật mềm, 200 ml whipping cream, 6 trứng gà, 300 ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê vani, 1 muỗng canh rượu Rum (nếu có)
- Phần nước đường caramel: 100 gr đường, 120 ml nước lạnh
- Phần bánh bông lan: 4 trứng gà, 30 ml dầu, 20 gr bột chocolate, 90 gr đường, 25 ml sữa tươi không đường, 1 chút xíu muối, 45 gr bột mì, 1 muỗng cà phê vani

Thực hiện:

Bước 1: Làm đường caramel
Đường, 100 ml nước cho vào nồi nấu lửa nhỏ, cứ nấu cho đường chuyển qua màu nâu thì cho 20 ml nước sôi vào nấu 30 giây nữa là tắt bếp. (Cách này giúp caramel không bị quá ngọt và đắng). Trong thời gian nấu không dùng đũa khuấy mà chỉ cần cầm nồi lắc cho đường không bị trào.
Đổ nước đường caramel vào khuôn to hay nhỏ tùy ý.
Bước 2: Làm phần bánh flan
Cho hết nguyên liệu flan vào máy sinh tố, xay 1 phút là tắt máy. Lược hỗn hợp này qua rây và đổ từ từ vào khuôn đã có caramel. Lấy giấy kiếng bọc miệng khuôn. Và cho khuôn flan này vào 1 khuôn to hơn, đổ nước sôi ngập 1/2 khuôn.
Bước 3: Mở lò 150-160 độ C trước 10 phút. Sau đó cho khuôn bánh flan vào ngăn giữa lò nướng 50 phút.
Bước 4: Làm phần bánh bông lan
Dầu hâm nóng trong lò vi sóng trong vài giây cho dầu hơi ấm, sau đó cho bột cacao vào dùng muôi khuấy tan rồi cho lòng đỏ vào trộn.
Tiếp theo, cho 30 gr đường, dầu và sữa vào khuấy đều. Cuối cùng, rây bột mì vào trộn chung cùng với chút xíu muối và vani.
Bước 5: Lòng trắng cho vào âu, dùng máy đánh 2 phút, sau đó cho từ từ đường vào đánh cho lòng trắng bông cứng. Cho 1/2 lòng trắng vào âu bột dùng phới trộn nhẹ 1 chiều cho đều, rồi cho tiếp 1/2 lòng trắng trứng còn lại vào trộn tiếp ta có 1 hỗn hợp hơi lỏng và mịn.
Bước 6: Qua 50 phút nướng flan, bạn lấy khuôn bánh ra, đổ phần bánh bông lan socola lên phần flan và cho khuôn bánh vào nướng tiếp 40-45 phút nữa là hoàn tất.

Lấy bánh ra để nguội và bỏ vào ngăn máy tủ lạnh ít nhất 2 tiếng, trước khi úp bánh ra dĩa rồi thưởng thức. Flan bông lan socola thơm ngon, thanh mát lại đẹp mắt thế này ai cũng mê!

8, Bánh flan lá dứa rau câu

Nguyên liệu

- 3 quả trứng gà
- 100ml whipping cream
- 200ml sữa tươi
- 120g đường 20g cà phê
- 20g socola dạng sệt
- Khuôn làm bánh
- Chút xíu muối
- 10 lá dứa
- 2 gói rau câu

Cách làm bánh flan lá dứa rau câu

Bước 1: Cho cà phê vào phin và pha lấy 200ml cà phê. Tốt nhất bạn nên chọn loại cà phê sữa sẽ có mùi thơm hơn cà phê đá.
Bước 2: Lá dứa rửa sạch giã nát lấy 250ml nước cốt lá dứa sau đó chia ra làm đôi Cho 1 gói rau câu vào 200ml nước lá dứa và một gói vào nước cà phê. Cho vào mỗi tô rau câu 30g đường, khuấy đều cho tan hết đường.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho 50ml rau câu cà phê vào đun sôi sau đó cho ra chén chờ đông lại rồi cho tiếp 50ml rau câu lá dứa vào đun sôi rồi cho ra chén chờ đông lại. Lấy một cái tô lớn cho trứng gà, 60g đường còn lại, sữa tươi, whipping cream, muối vào rồi đánh đều cho đường và muối tan hết sau đó lọc qua rây cho mịnh màng. Chia phần trứng sữa ra làm đôi rồi cho 50ml nước lá dứa vào 1 phần trộn đều.
Bước 4: Cho phần sữa trứng này vào khuôn nhỏ sau đó mang đi hấp hay nướng cách thủy cho bánh flan chín thì lấy ra để nguội. Phần rau câu để đông bạn cắt ra thành từng miếng nhỏ sau đó lót vào trong khuôn lớn. Cho phần rau câu còn lại lên bếp nấu sôi. Trong lúc chờ rau câu sôi bạn lấy bánh flan ra khỏi khuôn sau đó cho vào chính giữa khuôn lớn. dùng các thanh rau câu đã cắt định vị cho bánh flan nằm chính giữa không bị lệch. Khi ra câu sôi bạn tắt bếp và cho nước rau câu cà phê vào phần khuôn có nhân bánh flan lá dứa và phần rau câu lá dứa vào phần còn lại.
Bước 5: Để rau câu đông lại thì cho và nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trình bày và thưởng thức Khi ăn hay chuẩn bị mang tặng ta lấy bánh flan lá dứa rau câu ra khỏi khuôn. Dùng socola sệt viết lên những dòng yêu thương nhắn gởi và gói vào hộp tặng cho đối phương.

9, Bánh flan trà xanh

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh flan trà xanh:

– 2 lòng đỏ trứng gà
– 1 trứng gà
– 1 bịch sữa tươi không đường
– 40gr đường cát
– 2 tsp bột trà xanh.
– Vanilla
– Nồi nhỏ
– Dao
– Máy đánh trứng whisk
– Khuôn đúc
– Khuôn tròn đựng bánh
– Đĩa tròn

Cách làm bánh flan trà xanh:

Bước 1: Cho sữa vào một cái nồi nhỏ. Đun cho đến khi sủi bọt nhẹ lăn tăn rồi tắt bếp để nguội bớt.
Bước 2: Trong một cái máy trộn whisk . Đánh trứng với lòng đỏ đập tan, đánh đều
Bước 3: Tiếp tục cho đường và vani vào đánh mạnh tay cho hỗn hợp trở nên nhạt màu.
Bước 4: Sau đó, đổ một chút sữa đã đun nóng ở trên cho vào bột trà xanh quậy tan rồi cho vào hỗn hợp trứng ở bước 3. Bạn hãy dùng whisk đánh đều cho tan.
Bước 5: Tiếp đến bạn cho hỗn hợp vào khuôn. Cho tất cả hỗn hợp trà xanh vào khuôn.
Nếu bạn lo lắng bánh có thể không róc ra được khi mà bánh đã chín. Bạn có thể làm lớp đường vào đổ vào bên dưới cùng.
Còn nếu không muốn có lớp đường nâu, bạn có thể đun đường nhạt màu 1 tí, đừng để đường đến vàng là được nhé!
Bước 6: Cho 1 khuôn to hơn, đổ nước vào ½ khuôn, hâm nóng lò ở 150 độ C.
Bước 7: Cho bánh vào lò nướng khoảng 40 phút. Khi bánh đã chín, để nguội bớt, cho nguyên khuôn vào tủ lạnh vài tiếng cho mát, lấy ra dùng dao rạch quanh thành bánh cho dễ lấy và trút xuống đĩa là được.

10, Bánh flan kiểu Philippines thơm ngậy

Nguyên liệu và dụng cụ

– 1 chén đường nâu.
– ¼ chén nước.
– 10 – 12 lòng đỏ trứng gà.
– 1 ly sữa tươi.
– 1 ly sữa đặc.
– Nồi.
– Tô.
– Khuôn.
– Muỗng gỗ.
– Lò nướng.
– Khay nướng.
– Rây.

Cách làm bánh flan kiểu Philippines:

Bước 1: Cho đường và nước vào nồi, đun sôi và khuấy đều cho đường tan hết thì ngưng khuấy, vặn nhỏ lửa lại và đun tiếp cho đến khi thấy hỗn hợp nước đường chuyển thành caramel có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp. Đổ phần caramel này vào khuôn bánh flan.
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng, sữa tươi và sữa đặc vào 1 cái tô lớn, khuấy đều rồi lọc qua rây để hỗn hợp thật mịn màng.
Bước 3: Khi phần caramel lỏng đã đông lại thì trút hỗn hợp sữa trứng vào khuôn. Đặt khuôn bánh vào khay nướng, rót nước nogn1 vào khay sao cho nước ngập ½ khôn bánh là được. Cuối cùng thì cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 40 – 50 phút là hoàn thành!
Lưu ý: bạn nhớ làm nóng lò trước khi nướng 10 -15 phút nhé!

11, Bánh flan chanh dây giải nhiệt

Nguyên liệu

- 6 quả trứng gà
- 500 ml sữa tươi
- 4 trái chanh dây
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 60 gram đường
- 100 ml nước lọc
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Ly hay chén nhỏ để làm khuôn bánh
- Rây lọc

Cách làm bánh flan

Bước 1: Cắt đôi chanh leo dây, dùng muỗng múc phần ruột cho lên rây, lọc lấy nước cốt. Để nước cốt vào chén. Lưu ý, lấy lại một ít hạt chanh dây, bỏ vào trong phần đường ở đáy khuôn để trang trí.
Bước 2: Cho đường và nước theo tỷ lệ 3 muỗng nước, 2 muỗng đường vào nồi, đun nhỏ lửa.
Bước 3: Khi đường tan, tiếp tục cho nước cốt chanh dây vào, quậy đều, tắt bếp.
Bước 4: Đổ đường vào đáy khuôn sau cho phần nước đường dày khoảng 1 cm so với đáy.
Bước 5: Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi và kem tươi vào nồi, dùng vá khuấy nhanh tay cho hai thành phần này tan vào nhau. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 6: Tách lấy lòng đỏ của 4 quả trứng vào thau, cho tiếp 2 trứng gà vào. Dùng máy đánh trứng đánh khoảng 10 phút thì cho vào hỗn hợp sữa và kem vào. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp vừa trộn khoảng 2-3 phút.
Bước 7: Đổ hỗn hợp vừa đánh vào khuôn đã có nước đường. Lưu ý, chỉ được đổ 2/3 khuôn. Nếu đổ đầy, khi chín, bánh sẽ nở ra khiến hình dáng bánh không đẹp.
Bước 8: Làm chín bánh: Tùy thuộc vật dụng nhà bếp, bạn có thể làm chín bánh bằng hai cách.
-         Nướng: Đổ nước nóng vào khay nướng, lần lượt xếp khuôn bánh flan vào. Cho khay bánh flan vào lò nướng đã làm nóng. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 30-35 phút, bánh chín.
-         Hấp: Cho nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, lần lượt xếp các khuôn bánh flan vào nồi. Cuối cùng dùng một chiếc khăn phủ lên mặt các cốc. Thao tác này nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở nắp nồi nhỏ xuống. Hấp bánh khoảng 30- 40 phút với lửa vừa.
Bước 9: Lấy khay bánh ra khỏi lò/nồi để nguội, rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, có thể tùy ý cho thêm đá bào và cà phê đen.

Lưu ý khi làm bánh flan chanh dây

Bạn nên tách bỏ hết lòng trắng trứng, nếu không bánh sẽ mất ngon.
Bánh flan bạn làm không có chất bảo quản nên chỉ có thể để tủ lạnh và sử dụng trong 2-3 ngày. Nếu để lâu, bánh sẽ bị biến chất, mất ngon và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu làm bánh flan cho trẻ nhỏ, bạn không nên làm lớp caramen.

12, Bánh flan thập cẩm

Nguyên liệu:

- Thạch trắng: 1 thìa nhỏ bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 2 thìa súp sữa đặc
- Thạch dâu: 1 thìa nhỏ bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 1 thìa súp sữa đặc, 1 thìa nhỏ sirô dâu
- 100g long nhãn
- Phần nước cốt dừa: 200 ml nước cốt dừa lon, 1 thìa nhỏ bột ngô, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường
- 5 – 6 bát con bánh flan

Cách làm:

Bước 1: Làm phần thạch trắng:
Cho nước vào nồi hòa với bột rau câu và khuấy đều đến khi bột rau câu hòa tan với nước thì cho nồi lên bếp đun sôi.
Thêm sữa đặc vào nồi khuấy liên tục đến khi hỗn hợp hòa trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.Khi rau câu sôi thì bạn văn lửa nhỏ đổ vào khuôn hoặc bát con chf nguội sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Phần thạch dâu các bước bạn thực hiện giống hệt cách làm phần thạch trắng chỉ thêm một thao tác chi bạn đó là cho thêm sirô dâu ngay sau khi cho sữa đặc thì bạn cho luôn siro dâu vào khuấy cùng.
Bước 3:  Cho nước cốt dừa, bột ngô, đường, muối, và khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan trong phần nước cốt dừa, sau đó đặt nồi lên bếp, bạn trút hỗn hợp này vào và nấu sôi, khi hỗn hợp sôi bạn vặn lửa nhỏ để một lúc cho phần cốt dừa sanhs lại thì tắt bếp, bạn chú ý luôn phải khuấy đều tay để hỗn hợp nước cốt này khônng bị bén nồi và cháy.
Bước 4:  Chờ cho thạch lạnh bạn mang ra cắt hạt lựu, nếu có loại da bằng răng cưa cắt trang trí sẽ đẹp hơn đấy nhé.
Bước 5:  Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn múc 1 thìa thạch trắng, một thìa thạch đỏ, thêm ít long nhãn, tiếp tục bạn cho bánh flan và rưới nước cốt dừa lên trên thêm đá bào hoặc hoa quả cắt nhỏ tùy thích.

Bánh flan ăn theo cách này vừa lạ miệng thú vị và không bị ngán, hãy thử làm bạn nhé, chắc chắc bạn sẽ hài lòng với món bánh flan thập cẩm này.

13, Bánh flan dâu tây ngọt ngào

Nguyên liệu

- Trứng gà: 5 quả
- Sữa đặc: 1/2 lon
- Sữa tươi: 2 bì sữa cô gái Hà lan (hương dâu)
- Đường: 50g
- Dâu tây: 10 quả

Cách làm

Bước 1: Làm caramen: Cho đường và một ít nước vào nồi, đun trên lửa cho đến khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa. Đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp
Bước 2: Cho thêm 1 muỗng canh nước lạnh vào nước đường, đun hỗn hợp cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đổ caramen ra khuôn đựng bánh, chỉ đổ một lớp mỏng
Bước 3: Làm flan: Cho trứng vào tô rồi đánh nhẹ cho tan hết trứng, dùng rây lọc lại trứng để trứng nhìn được mịn hơn
Bước 4: Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống, cho 7 quả vào máy xay mịn, 3 quả để lại dùng trang trí
Bước 5: Đong 1 lon nước sôi nóng (dùng lon sữa đặc để đong) cho vào sữa đặc khuấy đều, cho sữa và sữa dâu vào trứng.
Bước 6: Cho dâu tây đã xay mịn vào hỗn hợp trứng, sau đó khuấy thật đều, dùng rây lọc lại hỗn hợp để bỏ đi phần xác của dâu tây
Bước 7: Cho hỗn hợp vào khuôn đã đựng caramen, sau đó cho vào nồi hấp. Dùng khăn che lại rồi đậy nắp lên, mục đích để hơi nước không rơi xuống bánh. Cho bánh hấp khoảng 30 – 45 phút là bánh sẽ chín.

Bước 8: Khi bánh chín lấy bánh ra, cắt tỉa dâu theo tùy thích của bạn rồi trải dâu lên bánh flan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét